Giấy chứng nhận nguồn gốc, chất lượng đàn Piano (C/o, C/q)

C/O viết tắt của Certificate of Origin: Giấy chứng nhận nguồn gốc. Được cấp bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

C/Q viết tắt của Certificate of Quality: Giấy chứng nhận chất lượng. Do doanh nghiệp tự đánh giá và phát hành.

Một thời đàn Piano cũ muốn nhập vào Việt Nam phải có đủ cả 2 giấy chứng nhận này, mục đích để biết rõ nguồn gốc và chất lượng hàng hóa, tránh việc ta trở thành bãi rác thải của hàng hóa đồng nát. Tôi nhớ không nhầm thì đến khoảng 2005 về mặt pháp lý là không cần những giấy tờ này nữa.

Tuy thế vì cũng không mất thêm chi phí gì nên sau đó mỗi lần nhập hàng chúng tôi vẫn yêu cầu phía đối tác cấp đủ 2 chứng nhận này nhằm chứng minh nguồn gốc chất lượng hàng hóa của mình, để khách hàng thêm yên tâm.

Sự việc không có gì đáng nói cho đến những năm 2015, 2016 tôi không nhớ chính xác lắm sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu đàn Piano cũ thì các doanh nghiệp xuất khẩu đàn Piano Nhật mất đi một thị trường lớn, buộc phải chuyển trọng tâm sang thị trường Việt Nam. Và để chiều lòng một số doanh nghiệp Việt Nam, giấy chứng nhận chất lượng (C/Q) không còn được làm cách trung thực nữa mà theo yêu cầu của phía nhập khẩu, nên mặc dầu hàng hóa xấu tốt thế nào thì trên giấy chúng cũng đạt trên 80% hoặc là hạng A (tùy theo kiểu cách đánh giá).  Vì vậy những giấy tờ này ngày nay đã không còn đáng tin cậy nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: