Giá đàn Piano cũ

Một cây đàn cùng tên cùng loại nhưng bán tại cửa hàng A giá 30 triệu, bán tại cửa hàng B giá 35 triệu, như vậy đã đủ để kết luận rằng cửa hàng A bán rẻ hơn cửa hàng B chưa? Nếu đó là đàn mới thì chẳng có gì phải bàn, song không ít người sau khi mua đàn Piano cũ giá rẻ đã phải thất vọng. Thực chất để có thể đánh giá đúng giá trị sản phẩm, ta cần xét tới đầy đủ các yếu tố sau:

Giá trị thương hiệu: Một thương hiệu thành công đạt được mức premiumness (mức giá trị cộng thêm do chính thương hiệu tạo ra) cao hơn các đối thủ cùng nhóm. Vì vậy mà khi mua một sản phẩm có thương hiệu thường người tiêu dùng sẽ phải trả thêm một phần cho mức premiumness này. Giá trị thương hiệu có quan trọng lắm để ta phải trả thêm tiền cho nó không? Theo tôi thì đối với ngành hàng đàn Piano đã qua sử dụng (used piano) thì câu trả lời là không, vì ngay cả thương hiệu lớn cũng có nhiều dòng sản phẩm, trong đó một số dòng rẻ tiền được sản xuất từ nguyên vật liệu có chất lượng thấp. Vì vậy điều ta thật sự cần quan tâm hơn là Giá trị xuất xưởng và một số Giá trị quan trọng khác của sản phẩm.

Giá trị xuất xưởng: mỗi một Công ty / Nhà máy thường sản xuất sản phẩm với nhiều loại và mức giá khác nhau, thông thường giá sản phẩm phản ánh và tỷ lệ thuận với đẳng cấp, chất lượng, công dụng, chức năng của sản phẩm. Biết được giá trị xuất xưởng của cây đàn bạn định mua ở tầm nào là phần nào bạn đã xác định được chất lượng của nó.

Giá trị còn lại: Đối với hàng hóa đã qua sử dụng thì việc đánh giá giá trị còn lại của nó là quan trọng, việc đánh giá cần được tiến hành tổng thể bao gồm hình thức bên ngoài và nội dung bên trong, khả năng hoạt động và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu đánh giá được đúng giá trị còn lại của cây đàn thì bạn sẽ không bị hớ khi mua phải những cây đàn kém chất lượng. Việc đánh giá đúng giá trị còn lại của đàn Piano cũ cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn về kỹ thuật trong khi rất nhiều người nhầm tưởng giáo viên Piano hoặc người dạy Piano có thể làm được điều này.

Giá trị lao động: bao gồm nhân công, công cụ và tư liệu của tất cả các công đoạn từ mua hàng hóa,  gia công, căn chỉnh, tư vấn, bán hàng, đóng gói, giao hàng và bảo hành sản phẩm nói riêng và thực hiện các dịch vụ hậu mãi nói chung. Nếu người bán hàng bị áp lực cạnh tranh về giá quá lớn dẫn đến việc đẩy giá sản phẩm xuống càng thấp càng tốt thì Giá trị lao động sẽ bị cắt giảm hoặc/và sử dụng nhân công, công cụ, tư liệu lao động kém chất lượng.

Giá trị hậu mãi: bao gồm các việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng, như là việc bảo hành, sửa chữa, bảo dưỡng sản phẩm, thu đổi, thu mua sản phẩm… Các công việc về hậu mãi phát sinh chi phí, đặc biệt khi thời hạn bảo hành sản phẩm được kéo dài. Vì vậy nếu người bán bị áp lực cạnh tranh dẫn đến giảm sâu giá bán thì Giá trị hậu mãi chắc chắn sẽ bị cắt giảm hoặc không thể thực hiện như cam kết.

Để mua được cây đàn tốt với đầy đủ giá trị người mua không nên chỉ chú trọng đến giá rẻ, như thế một số giá trị quan trọng có thể bị cắt bớt. Hãy thiện chí và cầu thị trao đổi với cửa hàng về đầy đủ các giá trị nói trên của sản phẩm trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: