Đàn Piano cơ có bổ sung hệ thống điện

Ngoài các loại đàn Piano cơ thông thường, có một số loại đàn được bổ sung thêm hệ thống sử dụng điện. Tiêu biểu như là các loại đàn Yamaha có chữ đầu là MX, SX (100, 200, 300…) hay là HQ (90, 100, 300…).

Các bộ phận sử dụng điện này là phần bổ sung và nó có thể tách rời hoàn toàn khỏi đàn Piano cơ. Có nghĩa là nếu các bộ phận này hỏng thì cây đàn trở lại như một cây đàn Piano cơ thông thường.

Thường có 2 loại hệ thống:

  • Hệ thống Disklavier: Về ý nghĩa, Disklavier trong nguyên gốc tiếng Đức là sự ghép của từ Disk (đĩa mềm) và Klavier (đàn Piano). Nó mô tả sự kết hợp giữa đàn Acoustic Piano truyền thống với công nghệ đĩa mềm được phát minh và ứng dụng từ cuối thập niên 80 của thế kỷ 20. Đặc điểm của hệ thống này là đàn có thể tự chơi bản nhạc thông qua đĩa mềm đã được thu từ trước, khi nhấn Play thì các phím được chơi như có người vô hình đang chơi vậy (nên có nhiều người gọi nó là đàn ma). Ngoài ra một số Model còn được bổ sung chức năng ghi lại (Recordable), Model nào có chức năng này thì có nút hình tròn mầu đỏ trên bảng điều khiển, thường nằm cạnh nút Play. Chức năng này cho phép người chơi thu bản nhạc mà mình vừa trình diễn để phát lại sau đó, những Model này thường có thêm chữ R ở cuối tên, ví dụ như MX100MR.
  • Hệ thống Silent: hệ thống này cho phép người chơi lắp tai nghe vào, khi đó đàn sẽ chuyển sang trạng thái gần giống như Piano điện, tránh làm phiền đến những người xung quanh.

Tùy theo từng Model, có loại chỉ có Disklavier như một số dòng Yamaha MX, SX 100; Những loại được tích hợp cả 2 hệ thống thường có thêm chữ G ở tên Model, ví dụ như HQ100SXG.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: