Đàn Piano ngoài dòng, lạc dòng

Đầu những năm 2000, khi chúng tôi bắt đầu công việc về đàn Piano, chưa có khái niệm ĐÀN NGOÀI DÒNG, ĐÀN LẠC DÒNG. Khi đó việc thu mua đàn cũ ở Nhật còn chưa chuyên nghiệp, và một vài đơn vị thu mua lớn đã chia các loại đàn ra thành 2 nhóm chính, phổ biến là Yamaha và Kawai, tất cả đàn của các hãng khác được gọi là Other Brands.

Other Brands bao gồm rất nhiều công ty, hãng sản xuất khác, trong đó mỗi hãng lại có nhiều sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm giờ đây không còn quá xa lạ với người sử dụng đàn Piano ở Việt Nam như là : Toyo, Apollo, Atlas, Victor v.v… Và để không bị dài dòng khi dịch sát nghĩa từ Other Brands thành Các nhãn hiệu khác thì một vài anh em kinh doanh Piano khi đó đã gọi một cách ngắn gọn chúng là đàn NGOÀI DÒNG hay LẠC DÒNG. Tôi nhớ không nhầm thì thời điểm này vào khoảng năm 2007 hoặc 2008. Đến giờ thì cứ cái gì không phải Yamaha (kể cả Kawai) người ta đều gọi là đàn NGOÀI DÒNG / LẠC DÒNG.

Từ “đàn NGOÀI DÒNG / LẠC DÒNG” cho người nghe cảm giác về một cái gì đó không chính thống, không tốt, rẻ tiền v.v…, gây hiểu nhầm rằng chỉ có đàn Yamaha thì tốt, còn lại là không tốt. Sau nhiều năm nhận thức này đã trở nên “thành kiến”, chưa muốn nói là nó biến hẳn thành một định nghĩa, khó làm cho người ta hiểu khác đi được. Bạn có biết rằng rất nhiều trong số đàn NGOÀI DÒNG / LẠC DÒNG này mà ngay cả những cây đàn đẳng cấp nhất của Yamaha khi nghe đến tên còn phải ngả mũ. Ví dụ như Steinway & Sons hay là C. Bechstein…

Bây giờ hãy nói về Kawai,  “lạc dòng” ở Việt Nam song được xếp hạng Top 10 đàn Piano đẳng cấp nhất thế giới.

Koichi Kawai, người sáng lập Kawai Piano vào năm 1927. Ông vốn là một trong nhóm những người thiết kế cây đàn Piano đầu tiên của Yamaha. Vào những năm 1920 khi nền công nghiệp Piano xuống dốc tại Nhật Bản và Yamaha chuyển sang phát triển các ngành công nghiệp khác thì Koichi Kawai rời khỏi Yamaha để thành lập Kawai Musical Instrument Research Laboratory. Trải qua hơn 80 năm, Kawai đã cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm khác nhau và nhận được nhiều giải thưởng giá trị trong nước và quốc tế cho những phát minh và sáng chế của mình trong lĩnh vực này. Cho đến nay riêng tại Nhật Bản, Kawai đã cho ra đời khoảng gần 3 triệu đàn Upright Piano. Cũng như Yamaha, Kawai sản xuất nhiều loại đàn, đẳng cấp và giá thành khác nhau. Trên bản đồ đẳng cấp Piano của thế giới thì Yamaha và Kawai luôn được xếp hạng tương đối ngang nhau, có những thời điểm Kawai được đánh giá nhỉnh hơn chút và ngược lại. Và khi đặt 2 sản phẩm của Yamaha và Kawai có cùng đẳng cấp, giá bán để so sánh thì đó luôn là thử thách khó khăn cho các nhà chuyên môn.

Ngoài Kawai, không thể không nhắc đến Toyo Piano, ra đời năm 1948 và là công ty sản xuất ra các loại đàn Apollo, Fritzkuhla, Laurie…, hiện công ty có văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đến là Atlas, Higashinihon, Tonica, Fukuyama & Sons và hàng chục công ty khác có truyền thống lâu đời về sản xuất Piano tại Nhật Bản. Có rất nhiều sản phẩm của các công ty này có giá trị cao và đẳng cấp không thua kém gì (chưa muốn nói là hơn) Yamaha và Kawai. Vì vậy để có thể xác định được giá trị của bất cứ cây đàn nào, hãy nhìn vào giá bán (giá ban đầu / giá xuất xưởng) của nó trước khi xem xét các yếu tố khác. Nếu bạn đang quan tâm đến một vài cây đàn nào đó và muốn biết giá xuất xưởng của nó, tại Pianonet chúng tôi có thể giúp bạn, miễn là cây đàn bạn đang quan tâm có trong kho dữ liệu của chúng tôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: