Vì sao cần Bảo dưỡng đàn Piano định kỳ

Dù cây đàn có tốt thế nào chăng nữa sau 1 năm nếu bạn không bảo dưỡng thì nó bắt đầu trở nên sai lệch, chủ yếu bởi ảnh hưởng của độ ẩm không khí. Ngoài ra nó còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho đàn như là chuột, bọ làm tổ, dây đàn gỉ sét, búa đàn bong tróc…

Clip tham khảo Quy trình bảo dưỡng Piano gói Cơ bản của Pianonet

Bảo dưỡng định kỳ của Pianonet không đơn thuần là việc chỉnh dây đàn (tuning), nó là một công tác có tính toàn diện bao gồm 3 hạng mục chính: 1. Chỉnh dây đàn, 2. Căn chỉnh máy cơ bản, 3. Vệ sinh trong ngoài, kiểm tra mối mọt, côn trùng xâm nhập.


1. Căng (chỉnh) dây đàn (tuning): Dây đàn được căng trên bảng cộng hưởng bằng gỗ, khi thời tiết ẩm gỗ nở ra và khi khô thì co lại. Sự co giãn này khiến dây đàn sai lệch. Vì thế mà ngay cả khi không dùng đến đàn, dây đàn vẫn sai lệch. Để nó không sai lệch nhiều dẫn đến mất chuẩn và khó phục hồi, ta nên chỉnh dây đàn ít nhất mỗi năm một lần, nếu đàn được sử dụng nhiều hoặc để ở nơi thời tiết quá ẩm hay quá khô thì nên 2 hay 3 lần mỗi năm. Bản chất của Căng chỉnh dây đàn là việc người thợ đưa cao độ của dây đàn về mức chuẩn (theo ISO 16 là 440Hz/s), có tới hơn 200 dây và không những phải đưa chúng về chuẩn, mà còn phải làm cho chúng kết hợp hài hòa với nhau.


2. Căn chỉnh, bảo dưỡng máy: Các chi tiết máy phần nhiều làm từ gỗ, dạ. Thời tiết làm nó co giãn, cong vênh và trở nên sai lệch, vì vậy nó hoạt động sai, đáp ứng chậm… Người chơi sẽ cảm thấy khó chịu trong việc điều khiển và điều này ảnh hưởng không chỉ kỹ thuật chơi mà cả cảm xúc chơi đàn. Căn chỉnh, bảo dưỡng máy là việc điều chỉnh, kê nắn cho các chi tiết máy trở về đúng vị trí, làm trơn các chỗ kẹt và làm khít các chỗ rơ. Công tác kiểm tra được tiến hành tới từng nốt trên toàn bộ phím đàn.


3. Vệ sinh trong, ngoài: Theo thời gian sử dụng, bụi sẽ gây ố, bẩn không chỉ bên ngoài mà còn xâm nhập cả vào bên trong đàn. Bên ngoài nó làm mất mỹ quan, bên trong nó có thể gây kẹt hay oxi hóa các chi tiết máy, gỉ dây đàn, chốt lên dây đàn. Vệ sinh tổng thể trong ngoài mỗi năm làm cho tình hình bên trong luôn được kiểm soát và hình thức của đàn bóng đẹp, cây sen không chỉ làm đẹp cho gia đình mà còn hấp dẫn người chơi ngồi vào với đàn. Việc vệ sinh còn đồng thời kiểm tra, phát hiện kịp thời nếu có mối, mọt xâm nhập, làm tổ trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Tuân thủ Bảo dưỡng định kỳ hàng năm đạt được những lợi ích sau:

  1. Giúp cho dây đàn giữ được đúng cao độ, không bị sai lệch nhiều gây mất chuẩn cho tai người dùng.
  2. Dây đàn để lâu không chỉnh sẽ khó chỉnh về chuẩn và kém ổn định sau khi chỉnh.
  3. Giữ được cho đàn sạch đẹp, hấp dẫn người chơi và sang trọng căn phòng.
  4. Kịp thời phát hiện những vấn đề và xử lý trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng ví dụ như gỉ sét dây; bong tróc đầu búa; bị nhiễm ẩm; chuột, bọ, mối, mọt xâm nhập và làm tổ…
  5. Đàn luôn được chăm sóc, kiểm soát tốt nên được tăng thời hạn bảo hành.
  6. Đàn luôn được chăm sóc, kiểm soát tốt nên khi có nhu cầu sang nhượng sẽ ít xuống cấp và giữ được giá trị cao.
  7. Tăng tuổi thọ và sức khỏe đáng kể cho đàn.
  8. Được giảm phí bảo dưỡng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: