Đàn Grand Piano

Đàn Grand Piano và Hệ máy nằm của nó

Grand Piano: Đàn có 3 chân thường dùng cho biểu diễn với hệ máy nằm ngửa và chiều sâu từ khoảng 150cm đến 300cm.

Đàn Grand Piano hay còn được gọi là đại dương cầm, là loại đàn có ba chân, có hộp cộng minh cùng hệ thống dây đàn tạo tiếng vang rất xa. Đàn Grand piano thường được dùng biểu diễn trên sân khấu hay trang trí trong các nhà hàng, biệt thự,…vì nó mang lại cảm giác sang trọng và xa xỉ. Việc đặt một cây đàn Grand Piano trong những không gian này vừa thích hợp chơi đàn bởi tính chất lượng âm lớn vừa để trang trí, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của gia chủ.Thông thường, đàn Grand Piano có chiều cao cố định (102cm), chiều rộng ít thay đổi (khoảng quanh 150cm), còn chiều dài thì thay đổi từ 150cm (cũng có loại nhỏ hơn) đến khoảng 300 cm. Dựa vào chiều dài của đàn mà phân biệt ra một số loại đàn Grand Piano tiêu biểu như dưới đây:

  • Petite Piano: dài 134cm đến 147cm.
  • Baby Grand piano: dài từ 150cm đến 167cm (~size 1 dòng G của Yamaha có chiều dài phổ biến 161cm). Petite Piano và Baby Grand phù hợp cho phòng nhỏ nhưng không có nhiều khác biệt về âm sắc so với đàn Upright nên không được người ta ưa chuộng.
  • Medium grand piano: dài khoảng 170cm (~size 2 của Yamaha có chiều dài phổ biến 169cm)
  • Parlor Grand or Living room Grand: dài từ 175 cm đến 186 cm (~size 3 của Yamaha có chiều dài phổ biến 183cm). Đây là loại được ưa chuộng để đặt trong phòng khách dùng cho mục đích trưng bầy, luyện tập cho cả giới amateur và giới chuyên.
  • Semi-concert hoặc Ballroom : dài từ 188 cm đến 213cm (~size 5 của Yamaha có chiều dài phổ biến 197cm – Size 6 chiều dài phổ biến 212cm, song Size 7 của Yamaha chiều dài 223cm cũng được xếp vào loại này). Semiconcert thường được dùng cho mục đích biểu diễn Phòng trà hoặc luyện tập, giảng dạy, biểu diễn ở những trường nhạc chuyên nghiệp.
  • Concert Grand: dài khoảng 270cm hoặc hơn. Chuyên phục vụ mục đích biểu diễn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: