Dạy Piano

Vũ Công Tuấn trong Lễ nhận giải thưởng tốt nghiệp thủ khoa Học viện Âm nhạc QG Việt Nam

Các bạn yêu mến Pianonet hẳn còn nhớ câu chuyện năm 2002 tôi đi tìm mua đàn Piano và bắt tay vào việc cho con tôi học đàn, thấm thoắt 20 năm rồi, bây giờ con trai tôi đã tốt nghiệp khoa Piano của Học viện Âm nhạc quốc gia, con gái tôi năm cuối khoa Piano trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Nhớ lại những ngày đầu cho các con học đàn, xác định việc quan trọng hàng đầu là phải chọn được người thầy tốt, tôi đặt ra hai tiêu chí để tìm kiếm: một là trình độ chuyên môn, hai là tâm huyết.

Người đầu tiên tôi tìm được trên mạng, tự giới thiệu học vị thế này, kinh nghiệm thế kia nhưng sau vài buổi trực tiếp quan sát thầy dạy thì tôi cảm nhận rõ sự non kém và nghiệp dư của anh ý.

Người thứ hai là một cô giáo được cháu ruột tôi giới thiệu, “cô này dạy giỏi nên học phí cao đấy cậu ạ”, cháu bảo. Ngày đấy cá nhân mình và xã hội nói chung còn nhiều khó khăn nhưng chả hiểu sao mà vợ chồng tôi lại rất quyết tâm trong việc cho con học đàn, dù là chưa hề xác định chuyên nghiệp gì đâu. Thế là cô đến, đúng là cô dạy khác hẳn thầy kia, ấy là nói về mặt chuyên môn. Nhưng buổi nào cũng vậy, cứ cỡ 10, 15 phút thì cô nhìn đồng hồ một lần, rồi cô nghe điện thoại, và cô nhắn tin… Học phí giá cao được thống nhất là 45 phút nhưng chỉ chừng 35, 40 phút là cô về.

May mắn là sau đó, chú em họ tôi giới thiệu cho một cháu, lúc đấy cháu đang học Trung cấp Khoa Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia (hình như ngày ấy vẫn gọi là Nhạc viện Hà Nội), nay cháu đã tốt nghiệp thạc sỹ và đang là Giảng viên Khoa Piano của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Cháu đã dạy các con tôi một thời gian dài. Nếu coi những gì các con tôi có được ngày hôm nay trong lĩnh vực Piano là một thành công thì tôi ghi nhận cháu là người thầy đã dạy các con tôi với một tâm huyết và phương pháp tốt, ý thức trách nhiệm cao. Tất nhiên là thành công chỉ đến sau những nỗ lực rèn luyện của bản thân nhưng những người thầy đầu tiên luôn là người thiết lập nền tảng cực kỳ quan trọng cho tương lai của người học trò.

Bây giờ các con tôi đã trưởng thành và tôi mong chúng sẽ trở thành những người dạy tốt như thế, xây những nền tảng vững vàng cho học sinh để từ đó họ đặt lên những bậc thang đi vào tương lai, hoặc đơn giản hơn là tạo ra niềm hứng thú cho người học thỏa mãn đam mê của mình dù họ ở lứa tuổi nào.

Liên hệ học đàn Piano tại Hà Nội:

Vũ Công Tuấn 0833771998
Vũ Thu Hà 0833881999

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: