Câu chuyện về bảo hành

Ngày trước tôi có mua một máy tính của công ty Thuận Quốc (lúc đó ở Thái Hà nay không biết sống còn thế nào hay đã chuyển đi đâu). Giấy bảo hành 3 năm nhưng sau vài tháng thì máy hỏng (cũng là lẽ thường không vấn đề gì). Tôi mang máy và giấy tờ đến bảo hành thì phải mất một thời gian khá lâu, đi lại nhiều lần, nhận nhiều lời hứa và có cả cãi cọ nhau nữa (vì hồi ấy trẻ trai nên hăng máu + quá bực mình), cuối cùng họ phán hỏng Main và đổi 01 cái main khác (main cũ). Tôi bực mình lắm nhưng chẳng biết làm thế nào. Sau này, dùng đến máy tính xách tay (laptop) cũng có vài lần như vậy nhưng ở những chỗ khác nhau, thấy buồn vì mất niềm tin. Những lần sau đó thì tôi mua máy tính của Trần Anh, được bảo hành đúng trách nhiệm, rất hài lòng (xin lưu ý các bạn tôi họ Vũ không phải họ Trần nên không dính dáng gì tới Trần Anh cả)
Cách đây khoảng 1 năm tôi lại sắm một bộ máy tính mới để phục vụ công việc. Như thường lệ, trước khi quyết định mua thì tôi tham khảo ở một số nơi. Một bộ máy vi tính trị giá khoảng 7 triệu đồng mà có nơi bán rẻ hơn Trần Anh đến bạc triệu. Có một số linh kiện họ còn bảo hành dài hạn hơn cả Trần Anh. Sau khi đắn đo mất khoảng 30 phút thì tôi quyết định chấp nhận đắt và mua của Trần Anh. Bộ máy đó đến nay cũng đã bị bảo hành một lần và tôi thấy hài lòng với quyết định của mình (đến đây thì tôi cũng nghi ngờ không biết mình có dây dưa gì với Trần Anh không vì vợ tôi họ Trần).
Có lần một chị khách hàng nói với tôi về chỗ nào đó bán đàn bảo hành những 10 năm (có ý so sánh là tôi bảo hành ít). Tôi tá hỏa về thông tin này. Sau đó ít lâu, khi có thời gian để định đến chơi chỗ vị bán đàn đó xem thực hư thế nào thì được biết vị đó đã đóng tiệm. Không biết những vị khách đã được bảo hành ở đó giờ sẽ ra sao, tôi tự hỏi !
Thế thì bài học để ta rút ra trong việc bảo hành là ở chỗ bảo hành như thế nào chứ không chỉ bảo hành bao nhiêu lâu. Các thương hiệu lớn như Nokia, Samsung, LG, Panasonic, Siemen thường bảo hành sản phẩm của họ trong 1 năm. Nhưng rõ ràng giá trị sử dụng thực tế là nhiều năm. Bạn biết đó, nếu có một anh bán điện thoại nói rằng sẽ bảo hành sản phẩm cho bạn trong 10 năm. Không biết bạn sẽ nghĩ gì và liệu chúng ta có thể gặp lại anh bạn này tại cửa hàng đó sau 1 năm không nhỉ ! Tôi đã từng gặp trường hợp tương tự khi đi mua máy bơm nước. Quý ông bán hàng đạo mạo chìa tờ Phiếu bảo hành có để trống phần “năm bảo hành” và hỏi tôi một câu xanh rờn rằng: “CHÚ THÍCH BẢO HÀNH BAO NHIÊU NĂM ĐỂ ANH ĐIỀN VÀO” !!! Bạn sẽ làm gì khi ở trong trường hợp của tôi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: